Mùa Tết không thưởng của hàng nghìn công nhân

Mùa Tết không thưởng của hàng nghìn công nhân

Đợt cắt giảm lao động cận Tết khiến nhiều công nhân bất ngờ. Họ đã mất đi lương tháng thứ 13, khoản tiền trông mong mỗi dịp Tết đến.

Buồn và tiếc

Ngày 12/12 tới đây sẽ là ngày làm việc cuối cùng của Đỗ Ngọc – công nhân may tại Công ty TNHH Coats Phong Phú (TP. Thủ Đức). Cô cũng như đồng nghiệp thuộc diện lao động bị cắt giảm đợt này. “Sắp hết hạn hợp đồng nên công ty không tái ký với tôi nữa. Đơn hàng ít nên họ buộc phải giảm người”, Ngọc nói.

Mùa Tết không thưởng của hàng nghìn công nhân (Ảnh Vietnamnet)

Theo Ngọc, đợt cắt giảm lao động bắt đầu từ tháng 10/2022, đợt tiếp vào trong tháng 11 và sẽ kéo sang cả tháng 1/2023. Mỗi đợt, có từ vài chục đến khoảng một trăm người được gọi thông báo. Đối tượng cắt giảm là lao động có hợp đồng ngắn hạn từ 1-3 năm, sắp hết hợp đồng. Mất việc cận Tết khiến cô công nhân đến từ Vĩnh Long mất luôn khoản lương tháng thứ 13, số tiền mà những lao động xa nhà kỳ vọng cầm về quê sau một năm tha hương.

“Buồn và tiếc. Cả năm trông vào thưởng Tết. Công nhân chúng tôi muốn làm hoài chứ nào ai muốn nghỉ đâu? Giờ biết đi đâu?”, Ngọc trầm giọng.

Trong cảnh tương tự, Nguyễn Như Tuấn – công nhân Công ty May Thiện Huy (quận 12) – cũng mới nhận quyết định bất ngờ không gia hạn hợp đồng từ bộ phận nhân sự. Hết tháng 11, Tuấn sẽ rời công ty. Với mức lương, phụ cấp khoảng 8,5 triệu đồng/tháng và không được hỗ trợ thêm sau khi nghỉ việc, Tuấn sẽ trở về quê ở Đăk Lăk. Anh không có dự định nào khác tại thành phố lúc này, chưa chắc tìm được công việc mới trong khi chi phí sinh ngày càng đắt đỏ.

Nguồn: Vietnamnet