Hơn 4.000 công nhân Long An sắp mất việc, giảm giờ làm vào cuối năm

Hơn 4.000 công nhân Long An sắp mất việc, giảm giờ làm vào cuối năm

Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có trên 4.000 công nhân lao động (CNLĐ) sẽ phải bị mất việc hoặc giảm giờ làm do các doanh nghiệp làm ăn khó khăn. Tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh đang tập trung giúp số CNLĐ khó khăn này dịp năm hết Tết đến.

Ngày 9.11, thông tin từ Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long An cho biết, theo số liệu tổng hợp chưa đầy đủ, đã có hơn 4.100 công nhân lao động tại hơn 17 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giảm giờ làm việc. Nguyên nhân do đơn vị bị giảm đơn hàng trong thời điểm năm cũ sắp đến, năm mới gần kề. Trong đó có hơn 1.000 công nhân lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn và hơn 3.100 người bị giảm thời gian làm việc.

Ảnh minh họa

Doanh nghiệp có số công nhân lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhiều nhất là Công ty Cổ phần Del Tech (khu công nghiệp Phúc Long, huyện Bến Lức) với hơn 700 người. Đơn vị có công nhân lao động bị giảm giờ làm nhiều nhất là Công ty TNHH Yujin Kreves (khu công nghiệp Hòa Bình, huyện Thủ Thừa) với hơn 720 người. Có gần 170 công nhân lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm là công nhân lao động nữ đang có thai hoặc nuôi con nhỏ. Trong số những công nhân lao động bị mất việc làm nói trên, có 760 người đang bị doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội tổng cộng khoảng 3,6 tỉ đồng.

Bà Bùi Thị Ngọc Trang – Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long An – cho biết, tổ chức Công đoàn đang phối hợp cùng các ngành chức năng và các địa phương hướng dẫn cho doanh nghiệp làm phương án sử dụng lao động và thanh toán đầy đủ các chế độ cho công nhân lao động bị mất việc theo quy định khi cắt giảm lao động. Đồng thời Công đoàn Các khu công nghiệp cũng dành nguồn kinh phí hoạt động và vận động xã hội hóa để lo cho số công nhân lao động không may bị mất việc đã sao cho họ cũng có tết trong dịp năm mới sắp đến.

Nguồn: Báo NLĐ